โบโลญญา (Bologna) เมืองประวัติศาสตร์แห่งแคว้นเอมีเลีย-โรมัญญา

อิตาลี (Italy) อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางด้านการท่องเที่ยวที่ตั้งอยู่บริเวณยุโรปตอนใต้ ตั้งอยู่ในคาบสมุทรอิตาลีที่มีรูปทรงคล้ายรองเท้าบูต และมีเกาะ 2 เกาะใหญ่ในทะเล เมดิเตอร์เรเนียน คือ เกาะซิซิลีและเกาะซาร์ดิเนีย โดยมี “กรุงโรม” (Rome) เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของแคว้นลาซีโอและประเทศอิตาลี…

Bologna

“เมืองโบโลญญา” (Bologna) คือเมืองประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงทางด้านท่องเที่ยวและเป็นเมืองหลวงของแคว้นเอมีเลีย-โรมัญญา (Emilia-Romagna) 1 ใน 20 แคว้นของประเทศอิตาลี โดยตัวเมืองนั้นตั้งอยู่ในหุบเขาโป ทางตอนเหนือของประเทศอิตาลี โดยตั้งอยู่ระหว่างแม่น้ำโปกับเทือกเขาแอเพนไนน์

นอกจากนี้แล้ว เมืองโบโลญญายังเป็นหนึ่งในเมืองยุคกลางที่ได้รับการเก็บรักษาไว้ดีที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป อีกทั้งยังเป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งในและชาวต่างชาติ ด้วยชื่อเสียงในเรื่องความสวยงาม และยังเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่เก่าแก่ที่สุดคือ “Alma Mater Studiorum” นั่นจึงส่งผลให้เมืองโบโลญญาเป็นเมืองท่องเที่ยวที่ได้รับการพัฒนามากที่สุดในอิตาลีอีกด้วย

Bologna

สำหรับการท่องเที่ยวในเมืองโบโลญญานั้น สถานที่ท่องเที่ยวหลักที่คุณจะต้องไม่พลาดไปเยือน คือ การไปเยือน “เปียสซ่า มัจโจเล่” (Piazza Maggiore) จัตุรัสขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่ในใจกลางของส่วนเมืองเก่า ที่ล้อมรอบด้วยโบสถ์ซาน เปโตรนิโอ (Basilica of San Petronio) ซิตี้ฮอล ( City Hall ) ลานน้ำพุเทพเนปจูน (Fontana del Nettuno) และ อาคารปาลาซโซ เดล โพเดสตา (Palazzo del Podesta)

Bologna

จากนั้นขอแนะนำให้คุณไปชม “หอคอยเดลี่ อสิเนลี่” (Tower of the Asinelli) “หอคอยการิเซนดา” (Tower of the Garisenda) ซึ่งบางครั้งมักนิยมเรียกกันว่า อาคารหอคอยคู่ (Two Towers) หรือ อาคารโบโลญญา (Towers of Bologna) เป็นสัญลักษณ์หลักของเมืองโบโลญญา ซึ่งคาดว่าถูกสร้างขึ้นในช่วงระหว่างปี 1109 -1119 โดยหอคอยเดลี่ อสิเนลี่นั้นมีความสูงประมาณ 97.20 เมตร (330 ฟุต) ส่วนหอคอยการิเซนดานั้นมีความสูง ประมาณ 47 เมตร (162 ฟุต)

Bologna

ต่อมาขอแนะนำให้คุณไปเยือน มหาวิหารซาน เปโตรนิโอ (Basilica of San Petronio) เป็น 1 ใน5 มหาวิหารที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยมหาวิหารนั้นถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแด่เซนต์ เปโตรนิอุส (Saint Petronius) นักบุญอุปถัมภ์ที่มีชื่อเสียงของเมือง ภายในมหาวิหารยังเป้นที่ตั้งของนาฬิกาแดดที่ยังคงสามารถใช้งนได้จวบจนถึงปัจจุบัน

สุดท้ายขอแนะนำให้คุณไปเยือน “แซงชัวรี่ แห่ง มาดอนนา ดี ซาน ลูก้า” (Sanctuary of the Madonna di San Luca) อีกหนึ่งมหาวิหารที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของเมืองโบโลญญา โดยมหาวิหารถูกสร้างขึ้นในช่วงระหว่างปี 1674-1793 ปัจจุบันเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึง่ของเมืองโบโลญญา

Bologna